Khi đi làm thẻ căn cước phải mang theo những giấy tờ gì?

CEO Long Timo
Bạn có biết rằng Bộ Công an đang đặt mục tiêu phát hành 50 triệu thẻ căn cước vào tháng 7/2021? Đồng thời, quy trình làm thẻ căn cước cũng đã được cải tiến đáng...

Bạn có biết rằng Bộ Công an đang đặt mục tiêu phát hành 50 triệu thẻ căn cước vào tháng 7/2021? Đồng thời, quy trình làm thẻ căn cước cũng đã được cải tiến đáng kể để tiện lợi hơn cho người dân. Vậy khi đi làm thẻ căn cước, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy cùng Vanphatgia.com tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này!

Hồ sơ làm thẻ căn cước mang theo những gì?

Khi làm thẻ căn cước, bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu (bản gốc) hoặc Sổ KT3 (đối với người làm thẻ căn cước ở tỉnh khác);
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân cũ (bản gốc);
  • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác liên quan đến thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tùy thuộc vào cơ sở dữ liệu địa phương, một số trường hợp chỉ cần mang CMND hoặc CCCD cũ nếu đã có đầy đủ thông tin cần thiết.

Hồ sơ làm thẻ căn cước Hồ sơ làm thẻ căn cước

Thủ tục làm thẻ căn cước mới nhất

Quy trình cấp thẻ căn cước công dân theo Thông tư 07/2016/TT-BCA bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công dân điền Tờ khai căn cước công dân và chuẩn bị các giấy tờ đề cập ở mục 1 để trình cho cơ quan công an khi yêu cầu.

Nộp hồ sơ Nộp hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, cán bộ công an sẽ kiểm tra và so sánh thông tin trong hồ sơ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bước 3: Chụp ảnh, lấy vân tay

Sau khi hồ sơ được xác thực, cán bộ cơ quan sẽ chụp ảnh, lấy vân tay và thu thập đặc điểm nhận dạng của người đề nghị cấp thẻ.

Chụp ảnh, lấy vân tay Chụp ảnh, lấy vân tay

Bước 4: Chờ trả kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, công dân sẽ nhận được giấy hẹn trả thẻ căn cước. Nơi trả thẻ căn cước cũng chính là nơi làm thủ tục cấp thẻ hoặc có thể yêu cầu dịch vụ chuyển phát tận nhà (có phí). Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, cán bộ công an sẽ hướng dẫn hoàn thiện.

Ai được cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip?

Theo quy định tại Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ căn cước công dân. Ngoài ra, thẻ căn cước gắn chip cần được cấp đối với các trường hợp sau:

  • Công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi;
  • Có yêu cầu hoặc có sự thay đổi thông tin trên thẻ cũ.

Nếu bạn có thắc mắc về thẻ căn cước công dân, hãy để lại câu hỏi của bạn. Vanphatgia.com sẽ sẵn sàng trả lời và tư vấn cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline 0913 139 144.

1