Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn

3

Đối với bất kì công việc nào, khởi đầu bao giờ cũng là thử thách khó khăn nhất. Lái xe cũng vậy. Khi mới học lái, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ, trong đầu bạn hẳn là sẽ thường trực câu hỏi “làm thế nào để lái xe an toàn?”

>> Những vật dụng cần thiết phải có trên ô tô

>> Làm sao để tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Để lái xe an toàn bạn cần thực hiện tốt các nguyên tắc sau:
1. Chọn xe dung tích và công suất nhỏ

Động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít là phù hợp với người tập lái để lái xe và sử lý tình huống. Hơn nữa những loại xe này còn dễ sửa chữa và chi phí sửa chữa thấp

o-to dung tich nho

2. Mua bảo hiểm

Đây là một việc quan trọng, cần làm ngay cả với những người lái xe lâu năm. Khi tập lái, những va quệt, hỏng hóc là rất khó tránh khỏi. bạn nên mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

3. Thuộc lòng các chức năng, bảng điều khiển trên khoang lái

Bạn phải thắt dây an toàn trước khi làm bất kì công việc gì, sau đó quan sát kĩ, ghi nhớ, thực hành các thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay, điều chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu… cho phù hợp.

4. Đi chậm, chắc và chú ý quan sát và tuân thủ luật

“Cẩn tắc vô áy náy”. Bạn hãy lái xe ở tốc độ vừa phải dù có tự tin đến đâu. Đặc biệt là không nên tăng tốc đột ngột. Đi với tốc độ chậm bạn chắc chắn sẽ bị các xe phía sau ấn còi liên tục nhắc nhở. Đừng cuống quýt, hãy bình tĩnh gạt xi nhan, nhường đường cho các xe phía sau, sau khi xe vư ợt, bạn hãy xin đư ờng, di chuyển về làn đư ờng cũ và tiếp tục cuộc hành trình

Trên đường, bạn hãy cố gắng điều chỉnh khoảng cách với xe phía trước và phía sau để dễ dàng điều chỉnh tay lái khi xe trước đột ngột dừng lại hoặc chuyển làn đường mà sơ ý không bật tín hiệu. Đặc biệt chú ý vào giờ cao điểm khi mật độ xe dày đặc và khó kiểm soát khoảng cách giữa các xe.

Chú ý quan sát phía trước và quan sát phía sau qua gương chiếu hậu để tránh va quệt với các xe khác, chạm vạch giới hạn trên đường. Đặc biệt là khi lùi xe, bạn nên quen dần với việc nhìn gương chiếu để lùi

huong-dan-lai-oto-an-toan

Khi đỗ xe, bạn cũng nên chú ý, trước hết là điểm đỗ xe, phải là bãi đỗ xe, hoặc nơi được phép đỗ xe. Quan sát qua gương để chọn vị trí thích hợp, đỗ xe gọn, tránh cản trở giao thông.

Ghi nhớ và quan sát các biển báo trên đường, Tuân thủ luật giao thông và đèn tín hiệu khi tham gia giao thông. Đi ều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp bạn tránh được chi phí nộp phạt cho cảnh sát giao thông.

>> Giá xe toyota camry 2016

Khi gặp thời tiết xấu, nếu cảm thấy khó di chuyển và khó quan sát, bạn nên tìm một nơi gần nhất có thể đỗ xe để đảm bảo an toàn.
5. Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích trước và trong khi lái xe

khong-uong-ruou

Chúc bạn thượng lộ bình an!

 

Facebook Comments
Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn
Đánh giá bài viết

SHARE