Học bằng lái xe ô tô mất bao lâu năm 2023? Quy định và thực tế

CEO Long Timo
Bạn đang muốn học bằng lái xe ô tô, nhưng không biết quy định và thời gian thực tế học bằng lái xe ô tô mất bao lâu? Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu...

Bạn đang muốn học bằng lái xe ô tô, nhưng không biết quy định và thời gian thực tế học bằng lái xe ô tô mất bao lâu? Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả thời gian và nỗ lực mà bạn bỏ ra để học tập. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào các yếu tố quan trọng cần thiết để hoàn thành quá trình học các loại bằng lái xe oto và đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho những ai đang muốn bắt đầu hành trình của mình.

Học bằng lái xe ô tô mất bao lâu?

Theo quy định mới nhất của Sở GTVT, thời gian học để được cấp bằng lái xe ô tô bằng B2 là 4,5 tháng học và thi, còn đối với bằng lái xe ô tô hạng C sẽ lâu hơn khoảng 6,5 tháng.

"SỐ TT" "NỘI DUNG" "ĐƠN VỊ TÍNH" "HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE" Hạng B1 Hạng B2 Hạng C Học xe số tự động 1 Ôn, kiểm tra kết thúc khóa học ngày 3 4 4 2 Số ngày thực học ngày 59,5 69,5 73,5 3 Số ngày được nghỉ lễ, khai giảng, bế giảng ngày 14 15 15 4 Cộng số ngày/khóa đào tạo ngày 76,5 88,5 92,5

Học bằng lái xe ô tô B1, B2 mất bao lâu?

Nếu bạn muốn học lái xe oto hạng B1, B2 thì theo quy định của Bộ giao thông vận tải, bạn sẽ phải hoàn thành khóa đào tạo chính thức trong vòng 3 tháng. Thời gian này sẽ bao gồm các buổi học để nắm vững kiến thức lý thuyết và rèn luyện kỹ năng lái xe cũng như xử lý tình huống cơ bản. Tuy nhiên, để biết rõ hơn về thời gian học cụ thể cho từng phần lý thuyết và thực hành, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu quá trình học của mình.

meo thi li thuyet b1 Caption: Mẹo thi lý thuyết bằng lái xe hạng B1

Việc học lái xe cần tập trung và nỗ lực, nhưng nếu bạn làm đúng theo lộ trình đào tạo và tận dụng thời gian một cách hiệu quả, thì việc hoàn thành khóa đào tạo chỉ là chuyện nhỏ.

Thời gian học phần lý thuyết của bằng lái xe ô tô B1, B2

Để học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, học viên sẽ phải trải qua cả hai phần học lý thuyết và thực hành. Trong phần học lý thuyết, học viên sẽ được giảng dạy về luật giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông cơ bản, cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô cơ bản, các cách lái xe an toàn và đạo đức của người ngồi trên vô lăng.

Tổng khối lượng thời gian học bằng lái xe hạng B1, B2 là 3 tháng, bao gồm cả phần lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, thời gian học lý thuyết và thực hành thực tế không tách đôi riêng biệt và được phân chia thế nào phụ thuộc vào quy định và cách thức đào tạo của mỗi trung tâm để đảm bảo học viên tiếp thu được hiệu quả nhất.

Thông thường, học phần lý thuyết sẽ được các trung tâm giảng dạy trải dài trong 3 tháng học. Điều này giúp đảm bảo khối lượng kiến thức không bị quá tải, gây áp lực trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, học viên sẽ có khả năng ghi nhớ kiến thức lý thuyết lâu hơn, không bị ngắt quãng cho tới ngày thi chính thức.

Tuy nhiên, nếu học viên không có đủ thời gian tới các lớp lý thuyết đều đặn trong thời gian dài, họ có thể tự học tại nhà qua các phần mềm. Hiện nay, các ứng dụng học lý thuyết lái xe rất phổ biến, dễ dàng cài đặt và sử dụng cho mọi lứa tuổi. Các phần mềm này không chỉ hỗ trợ bộ câu hỏi chi tiết, giúp người học hiểu sâu bản chất câu hỏi và ghi nhớ lâu hơn, mà còn có sẵn các bài test thử để học viên tham gia đánh giá trình độ của mình trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Xem thêm: Đánh giá về nội thất của Volvo XC90 2023 có gì đáng giá

Thời gian học phần thực hành của bằng lái xe ô tô B1, B2

Thời gian học thực hành trong khóa học sẽ được tính theo giờ, theo thỏa thuận trong hợp đồng với trung tâm giảng dạy. Đây là một phần rất quan trọng, vì trong đó học viên không chỉ học cách điều khiển xe, mà còn được trang bị kiến thức về các quy định mới nhất trong lĩnh vực này và được rèn luyện để cải thiện kỹ năng lái xe, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp trong thực tế.

thi bang lai xe o to 2023 Caption: Quy trình thi giấy phép lái xe ô tô

Tương tự với phần lý thuyết, nhiều trung tâm giảng dạy sẽ kết hợp giảng dạy thực hành và lý thuyết trong vòng 3 tháng. Thời gian thực hành có thể được mở rộng để tăng thời gian luyện tập cho học viên. Ví dụ như giảng viên có thể đưa đón học viên đến sân tập để tăng khả năng quan sát và ứng phó với các tình huống giao thông thực tế, hoặc có thể học cả ngày cuối tuần cho những học viên không có nhiều thời gian rảnh trong tuần.

Hơn nữa, thời gian học thực hành có thể linh động tùy vào thời gian rảnh của từng học viên. Học viên có thể tự sắp xếp thời gian học tập dựa trên lịch trình của mình và đặt lịch với trung tâm, giúp họ tự chủ hơn về thời gian học tập và nâng cao hiệu quả hơn. Tóm lại, việc học thực hành rất quan trọng trong quá trình đào tạo lái xe và cần được chú trọng đầy đủ để đạt được kỹ năng và kiến thức cần thiết để lái xe an toàn trên đường.

Xem thêm:

Thời gian ôn, thi tốt nghiệp và thi sát hạch lái xe

Sau khi hoàn thành giai đoạn học thực hành lái xe ô tô, bạn sẽ được bố trí thi thử để tạo cảm giác tự tin và quen với bài thi sát hạch. Nếu bạn muốn, bạn còn có thể tập lái trên xe cảm ứng để quen với xe và sân thi sát hạch. Xe cảm ứng là loại xe chính thức dùng để thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hiện nay.

Sau khi hoàn tất giai đoạn học, bạn sẽ được sắp xếp lịch thi tốt nghiệp bao gồm thi lý thuyết và sa hình. Đây là kỳ thi để kiểm tra lại khả năng của bạn cũng như cấp chứng chỉ học nghề lái xe cho bạn nếu bạn hoàn thành khoá học.

Khi bạn đã tự tin với khả năng lái xe ô tô và hiểu rõ về luật giao thông đường bộ, bạn sẽ tham gia kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B1, B2, C do Sở GTVT tổ chức. Nếu bạn vượt qua kỳ thi, bạn sẽ được cấp bằng lái trong vòng 20-25 ngày sau đó.

Học bằng lái xe ô tô trong bao lâu đối với hạng C?

Thời gian để học bằng lái xe ô tô hạng C là tối thiểu 3 tháng. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể khác nhau tùy vào trình độ, kinh nghiệm lái xe và thời gian rảnh của từng học viên. Trong quá trình học, học viên cần hoàn thành các giai đoạn học thực hành lái xe ô tô, học lý thuyết về luật giao thông đường bộ và tham gia các kỳ thi thử và kỳ thi sát hạch. Sau khi hoàn thành và đạt kết quả tốt, học viên sẽ được cấp bằng lái xe ô tô hạng C với thời hạn 5 năm.

Quy định thay đổi thời gian học thực hành lái xe hạng C Caption: Quy định thay đổi thời gian học thực hành lái xe hạng C

Điều kiện để có thể học bằng lái xe hạng C

Để học bằng lái xe hạng C, bạn cần có đủ điều kiện sau nhé:

  • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Độ tuổi để học bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch.
  • Bạn cũng cần đảm bảo sức khỏe theo quy định và phải có giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa trở lên để đăng ký học lái xe hạng C.

Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Nếu quá 10 năm, bạn phải làm thủ tục đổi bằng lái xe. Vì vậy, nếu bạn muốn lái xe hạng C, hãy chú ý đến những điều kiện và thủ tục trên để đảm bảo an toàn và hợp pháp khi tham gia giao thông.

Học phần lý thuyết bằng C

Nếu bạn muốn học lái xe ô tô hạng C, phần nội dung lý thuyết sẽ bao gồm các môn học chính như: Pháp luật giao thông đường bộ, cấu tạo và sửa chữa thông thường, nghiệp vụ vận tải, đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông, kỹ thuật lái xe.

Theo quy định hiện tại, để đạt được bằng lái xe hạng C, bạn cần phải hoàn thành 168 giờ đào tạo lý thuyết. Thời gian học lái xe ô tô hạng C có thể khác nhau tùy thuộc vào trung tâm đào tạo bạn chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo chuẩn bị tốt cho kỳ thi chính thức, bạn cần học đủ thời lượng và nội dung của học phần lý thuyết trước ngày thi.

Thời gian học thực hành bằng hạng C

Ngoài phần lý thuyết, theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, để có được bằng lái xe hạng C, mỗi học viên cần thực hành lái xe trong khoảng 752 giờ. Quá trình thực hành sẽ được chia thành 10 phần chính, thời gian học linh hoạt phụ thuộc vào cam kết của người học và trung tâm. Do đó, để trở thành tài xế lái xe chuyên nghiệp, các học viên cần chú ý đảm bảo thời lượng đào tạo thực hành theo lộ trình được cam kết bởi trung tâm. Điều này giúp rèn luyện kỹ năng lái xe và xử lý tình huống một cách thành thạo nhất.

Tham khảo: Thi lý thuyết lái xe ô tô B1, B2 và C trực tiếp

Những điều cần lưu ý trong khoảng thời gian học bằng lái xe ô tô

Khi bạn đã biết được lộ trình học lái xe cũng như thời gian cần thiết để hoàn thành, hãy để ý những điểm sau đây để quá trình ôn luyện diễn ra một cách suôn sẻ:

  • Hãy cân đối thời gian giữa lịch trình, công việc cá nhân với thời gian học lái xe, để có thể tham gia đầy đủ các buổi học. Việc đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào và không lãng phí thời gian cũng như tiền bạc đã bỏ ra cho khóa học.
  • Lưu ý nghiêm túc và theo dõi lịch trình học đã đăng ký với trung tâm giảng dạy. Đừng để bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào và lãng phí thời gian ôn tập, học phí đã bỏ ra.
  • Hãy tập trung ghi nhớ và rèn luyện kỹ năng trong suốt buổi học, đặc biệt là những lưu ý của giảng viên. Việc đó không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng lái xe mà còn cung cấp cho bạn nhiều bí quyết thi sa hình cần thiết để vượt qua kỳ thi thực hành một cách dễ dàng.

Quy định thời gian học nâng bằng ô tô

Thời gian để nâng hạng bằng lái xe ô tô khác nhau tùy theo từng cấp độ. Dưới đây là các thông tin chi tiết về thời gian và quy trình để nâng hạng từng cấp độ bằng lái xe ô tô.

"SỐ TT" "NỘI DUNG" "ĐƠN VỊ TÍNH" "HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE" B1 (số tự động) lên B1 B1 lên B2 B2 lên C C lên D D lên E B2, D, E lên F C lên E 1 Ôn, kiểm tra kết thúc khoá học ngày 1 2 2 2 2 2 2 2 Số ngày thực học ngày 15 12 24 24 24 24 34 3 Số ngày được nghỉ lễ, khai giảng, bế giảng ngày 2 2 4 4 4 4 4 4 Số ngày/ khoá đào tạo ngày 18 16 30 30 30 30 40

Thời gian thực tế nâng hạng B1 số tự động (B11) lên B1 số sàn (B1)

Để nâng hạng từ B1 số tự động lên B1 số sàn, bạn chỉ cần thực hành lái xe đủ 120 giờ mà không cần học lý thuyết. Tổng thời gian học tập là 18 ngày/khóa đào tạo, tương đương với khoảng 0,5 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng B1 số sàn lên B2

Để nâng hạng từ B1 số sàn lên B2, bạn sẽ cần học thêm lý thuyết trong vòng 44 giờ và thực hành lái xe trong vòng 50 giờ. Tổng thời gian học tập là 16 ngày/khóa đào tạo, tương đương với khoảng 0,5 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng B2 lên C

Để nâng hạng từ B2 lên C, bạn sẽ cần học thêm lý thuyết trong vòng 48 giờ và thực hành lái xe trong vòng 144 giờ. Tổng thời gian học tập là 30 ngày/khóa đào tạo, tương đương với khoảng 1 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng C lên D

Để nâng hạng từ C lên D, bạn sẽ cần học thêm lý thuyết trong vòng 48 giờ và thực hành lái xe trong vòng 144 giờ. Tổng thời gian học tập là 30 ngày/khóa đào tạo, tương đương với khoảng 1 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng D lên E

Để nâng hạng từ D lên E, bạn sẽ cần học thêm lý thuyết trong vòng 48 giờ và thực hành lái xe trong vòng 144 giờ. Tổng thời gian học tập là 30 ngày/khóa đào tạo, tương đương với khoảng 1 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng B2, D, E lên F

Để nâng hạng từ B2, D, E lên F, bạn sẽ cần học thêm lý thuyết trong vòng 48 giờ và thực hành lái xe trong vòng 144 giờ. Tổng thời gian học tập là 30 ngày/khóa đào tạo, tương đương với khoảng 1 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng C, D, E lên FC

Thời gian nâng hạng bằng lái B2, C, D, E, F lên FC tổng là 480 giờ Lý thuyết: 80 giờ Thực hành: 400 giờ Tổng số ngày học là 96 ngày/khóa đào tạo nâng hạng bằng và cũng mất tầm khoảng 3 - 3,5 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng B2 lên D

Thời gian nâng hạng bằng lái B2 lên D tổng là 336 giờ Lý thuyết: 56 giờ Thực hành: 280 giờ Tổng số ngày học là 52 ngày/khóa đào tạo nâng hạng bằng và cũng mất tầm khoảng 1,5 - 2 tháng.

Thời gian thực tế nâng hạng C lên E

Thời gian nâng hạng bằng lái C lên E tổng là 336 giờ Lý thuyết: 56 giờ Thực hành: 280 giờ Tổng số ngày học là 52 ngày/khóa đào tạo nâng hạng bằng và cũng mất tầm khoảng 1,5 - 2 tháng.

Lưu ý: Thời gian và số giờ học được đề cập ở trên là thời gian trung bình và có thể thay đổi tùy theo khả năng và năng lực của mỗi học viên, cũng như tùy theo khả năng tổ chức của các trung tâm đào tạo.

1