Học bằng lái xe B1 2023 - Học phí - Quy định mới về lịch thi

CEO Long Timo
Học bằng lái xe B1 - Cập nhật luật mới 2023 học viên phải biết Từ ngày 01/01/2021, theo quy định mới về bằng lái xe B1, cơ quan có thẩm quyền nhà nước sẽ...

Học bằng lái xe B1 - Cập nhật luật mới 2023 học viên phải biết

Từ ngày 01/01/2021, theo quy định mới về bằng lái xe B1, cơ quan có thẩm quyền nhà nước sẽ bao gồm 2 phần chính: Học thi lý thuyết B1 600 câu theo bộ đề thi bằng lái xe B1 mới nhất và học thi thực hành.

Để học B1 giá tốt nhất, bạn nên chọn đăng ký ở những trung tâm, trường dạy học B1 uy tín, chính chủ, không qua trung gian để không phải mất chi phí trung gian, gây độn thêm học phí lái xe B1.

Bài viết này sẽ tổng hợp chi tiết nhất về các thông tin quan trọng như: học phí lái xe B1 năm 2023; Trường học thi bằng lái xe ô tô B1 TPHCM uy tín với giá tốt; Các luật mới được áp dụng từ 2021 nhiều học viên chưa nắm rõ.

Học bằng lái xe B1 Học bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 lái được xe gì?

Không phải có bằng B1 rồi, muốn lái xe gì cũng được. Người có bằng B1 chỉ được phép lái các loại xe theo quy định luật giao thông đường bộ gồm:

 • Được lái xe ô tô số tự động chở người tối đa 9 chỗ ngồi (gộp cả chỗ tài xế);
 • Được lái xe ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động trọng tải nhẹ hơn 3.500 kg);
 • Được lái xe ô tô cho người khuyết tật.

Có bằng B1 nhưng lái phương tiện không nằm trong danh sách được phép vẫn bị phạt theo quy định ghi rõ trong luật giao thông đường bộ.

Học bằng lái xe B1 mất bao lâu?

Tổng thời gian học lái xe B1 theo quy định từ khi gửi hồ sơ đi thi bằng lái B1 đến khi sát hạch thành công và được công nhận bằng là 3-4 tháng. Trong đó thời gian học thực hành là 87 ngày hành chính và phải hoàn thành 11 bài tập trong sa hình và các bài đường kỹ thuật cơ bản về xe ô tô.

Bằng B1 thời hạn bao lâu?

Đối với nữ có bằng lái xe B1 khi đủ 18 tuổi - 45 tuổi thì bằng được sử dụng đến khi đủ 55 tuổi thì hết hạn. Người nữ có bằng lái xe B1 trên 45 tuổi thì bằng lái xe B1 có thời hạn 10 năm.

Đối với nam có bằng lái xe B1 khi đủ 18 tuổi - 50 tuổi thì bằng được sử dụng đến khi đủ 60 tuổi thì hết hạn. Người nam có bằng lái xe B1 trên 50 tuổi thì bằng B1 có thời hạn 10 năm.

Học phí học bằng lái xe B1 là bao nhiêu năm 2023?

Học viên cần tỉnh táo, cân nhắc tổng quan giá so với chương trình học. Tránh các đơn vị báo giá học bằng lái B1 cực rẻ nhưng lại có các thủ thuật “qua mắt người học”.

Đến khi đóng tiền mới biết còn “tỷ tỷ lệ phí chìm chưa được gộp”. Tính tổng ra lại hơn gấp đôi các trung tâm thường. Khi đó mới biết mình đã bị lừa.

Dưới đây là bảng giá tổng học phí học bằng lái xe B1 uy tín tại Picar, không phát sinh phụ phí:

Thời gian đào tạo bằng lái xe B1 3.5 tháng Học phí trọn gói bằng lái xe B1 Từ 12 - 17 triệu (tùy số giờ học) Học lý thuyết Có hỗ trợ học từ xa Học thực hành 20h học thực hành bao gồm đường trường và sa hình Khám sức khỏe Có hỗ trợ Lệ phí thi tốt nghiệp Bao gồm trong học phí Lệ phí thi sát hạch Bao gồm trong học phí Lệ phí cấp bằng Bao gồm trong học phí Tập xe thiết bị 2h miễn phí

Với thời gian đào tạo chỉ từ 3 - 5 tháng là lấy được bằng B1 (nhanh hơn, rút gọn và hiệu quả hơn nhiều đơn vị khác) Picar tự tin hướng dẫn học viên thi có bằng ngay trong lần đầu tiên. Tỉ lệ học lại thi lại cực kỳ thấp (gần như =0).

Giá học bằng lái xe B1 tại Picar đưa ra khá rẻ và mang tính tiện lợi cho học viên. Picar báo giá gộp, giá học B1 trọn gói, học viên không phải lo lắng các khoản chi phí phát sinh trong suốt quá trình học, không phải “chạy đông chạy tây” nhiều lần để bổ sung lệ phí.

Chương trình học bằng lái xe B1 gồm những gì?

Chương trình học lý thuyết bằng lái xe B1 chi tiết cho người mới

Chương trình học lý thuyết bằng lái xe gồm 574 câu trong bộ đề 600 câu (loại trừ 26 câu về nghiệp vụ vận tải), chia thành 9 chương với độ khó tăng dần. Chương 1, 3 và 4 có các câu điểm liệt (là câu cơ bản, quan trọng, nếu sai thì khả năng cao sẽ bị đánh rớt phần lý thuyết dù các câu khác đúng). Đáng chú ý ở chương 8 của chương trình với 60 câu nội dung tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Chương 1: Tổng 166 câu, từ 1 - 166, về khái niệm và quy tắc cơ bản cần nắm, có 45 câu điểm liệt.

Chương 2: Tổng 26 câu, từ 167 - 192 về nghiệp vụ vận tải và không có câu điểm liệt.

Chương 3: Tổng 21 câu, từ 193 - 213, về văn hóa và đạo đức của người lái xe tham gia giao thông, có 4 câu điểm liệt.

Chương 4: Tổng 56 câu, từ 214 - 269, về kỹ thuật lái xe với 11 câu điểm liệt.

Chương 5: Tổng 35 câu, từ 270 - 304 về cấu tạo và sửa chữa phương tiện.

Chương 6: Tổng 182 câu, từ 305 - 486 về hệ thống biển báo giao thông đường bộ.

Chương 7: Tổng 114 câu, từ 487 - 600 về giải thế sa hình kết hợp kỹ năng xử lý tình huống giao thông thường gặp.

Chương 8: Tổng 60 câu. Các tình huống mất an toàn giao thông nghiêm để học viên có kỹ năng xử lý nếu không may mắc phải hoặc nhìn thấy khi tham gia lưu thông.

Cách học lý thuyết thi bằng lái xe B1 được nhiều người cho rằng có hiệu quả bao gồm:

 • Hình thành nền tảng thực hành
 • Nắm được cơ bản luật lái xe
 • Học lý thuyết kết hợp hình ảnh
 • Học theo từng phần dễ đến khó
 • Học mọi lúc và tập trung thời gian rảnh
 • Chuẩn bị tinh thần sau khi xác định đã học tốt toàn bộ lý thuyết
 • Học lý thuyết bằng lái xe B1 bằng app hỗ trợ online
 • Tăng cường các bài học lý thuyết online nhiều hơn.

Chương trình học mô phỏng bằng lái xe B1

Chương trình học mô phỏng bằng lái xe B1 có 2 dạng đề chính để học và ôn tập gồm:

 • Đề học và thi mô phỏng B1 ngẫu nhiên: Chọn 10 tình huống trong 120 tình huống mẫu chuẩn, ra theo cơ chế lấy đề khi thi sát hạch thực hành thực tế.
 • Dạng đề học và thi mô phỏng B1 cố định: Chia 120 tình huống mẫu chuẩn thành 12 đề, mỗi đề 10 câu và không thay đổi các câu nội dung nếu gặp lại đề cũ.

Các bước để bắt đầu vào máy học mô phỏng (giả lập giống như thi thật):

 1. Nhập số báo danh đã được cung cấp.
 2. Nhấn xác nhận các yêu cầu định danh có trên màn hình.
 3. Chọn “Bắt đầu thi” (ở bên góc trái dưới cùng màn hình).
 4. Nhấn Space (phím cách) khi phát hiện tình huống nguy hiểm.
 5. Mỗi tình huống sẽ tự chuyển tiếp khi hết chương trình thiết lập sẵn. Khi kết thúc 10 tình huống sẽ có điểm thi ngay trên màn hình. Phải đạt ít nhất 35/50 điểm mới ĐẠT.

Giáo án chung dạy thực hành bằng lái xe B1 - “nắm hết khi thi là đậu”

Buổi học bằng lái xe B1 Nội dung học bằng lái xe B1 Buổi 1 + 2 Hướng dẫn sử dụng xe, học côn, số, thắng, ga, cách đánh lái, chạy số 1… Buổi 3+4 Chạy số 1,2 dốc cầu, lùi theo đường thẳng, theo cua, học cách quay đầu xe… Buổi 5 + 6 Ghép dọc, ngang, canh lề, canh len, chạy số 3,4,5 Buổi 7 + 8 + 9 + 10 Sa hình tổng hợp, chạy đường trường số 1,2,3,4,5

Các bài học thực hành bằng lái B1 cần nắm:

 • Tập lái tại chỗ số nguội (ko nổ máy)
 • Tập lái xe tại chỗ số nóng (có nổ máy)
 • Tập lái xe trong bãi phẳng (sân tập lái)
 • Tập lái xe trên đường bằng (sân tập lái)
 • Học viên tìm hiểu về xe ô tô, các nút điều khiển, động cơ, đánh lái tại chỗ.
 • Đi đường thẳng, rẽ trái, rẽ phải, quay đầu xe.
 • Đậu xe sát lề, căn lề trái, căn lề phải như thế nào.
 • Kỹ năng leo dốc, leo cầu.
 • Xử lý tình huống tại khúc cua quẹo. Đặc biệt là chiêu “tiến bám lưng lùi bám bụng” của các thầy có kinh nghiệm.
 • Xử lý tình huống tại nơi đông người.
 • Cho học viên học lái xe ngoài đường đông người trong thành phố sau khi đã vững tay lái (cho học viên va chạm với thực tế nhiều để học viên tự tin lái xe chứ không phải chỉ là học để có cái bằng).
 • Học sa B1 hình vững với 11 bài thi.
 • Ôn thi bằng xe có gắn thiết bị cảm ứng trước ngày thi để học viên quen với sân thi và xe thiết bị - Đảm bảo kết quả tốt nhất cho học viên.

Bên cạnh học bằng lái xe B1 qua thực hành trên sa hình, học viên sẽ được giám sát số thời gian và số km học lái xe trên đường trường, trước đây thông thường khóa học chỉ khoảng 10-15 giờ học lái diễn ra ở trên sân tập lẫn đường trường thì bây giờ sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Ví dụ đối với hạng B1 : Số giờ/km học lái đường trường cho 01 học viên là 24h tương đương 710km đường trường.

Hồ sơ đăng ký bằng lái xe B1 gồm những gì?

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô B1 theo quy định mới nhất bao gồm các loại giấy tờ bắt buộc Sở Giao thông vận tải đã ban hành chung cho tờ đơn đăng ký học bằng B1. Hồ sơ cụ thể bao gồm:

 • Đơn đăng ký học bằng lái xe ô tô B1;
 • Thẻ căn cước/chứng minh thư, hộ chiếu photo;
 • Ảnh thẻ 3×4 nền xanh;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Sơ yếu lý lịch.
1