Đui đèn - Tìm hiểu về chúng và các loại phổ biến

CEO Long Timo
Đui đèn là gì? Các loại đui đèn phổ biến hiện nay đã trở nên đa dạng với nhiều mẫu mã và phù hợp với nhiều loại đèn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa...

Đui đèn là gì? Các loại đui đèn phổ biến hiện nay đã trở nên đa dạng với nhiều mẫu mã và phù hợp với nhiều loại đèn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về chúng, chức năng và sự đa dạng của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đui đèn là gì và phân loại các loại đui đèn phổ biến.

1. Đui đèn là gì?

Đui đèn Đui đèn là gì?

Đui đèn là một trong những bộ phận quan trọng trong đèn chiếu sáng. Chúng được gắn với bóng đèn và phần nguồn điện đầu vào. Đồng thời giúp giữ chặt bóng đèn, đảm bảo cung cấp được điện ổn định vào trong chiếu sáng.

Việc lựa chọn loại đui đèn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào fitting (máng) bạn đang sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đui đèn với kích thước và chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bóng đèn đều được thiết kế phù hợp với hai loại đui tiêu chuẩn là đui xoáy kí hiệu E27 và đui cài kí hiệu B22.

Khi lắp đèn, đui đèn sẽ được gắn trực tiếp vào các công trình dân sinh như trần nhà hoặc khu cầu thang.

2. Cấu tạo của đui đèn

Cấu tạo của đui đèn

Đui đèn vẫn giữ lại kiểu dáng đui xoáy giống với bóng đèn sợi đốt loại cũ, mặc dù đèn LED đã sử dụng công nghệ mới.

Đui đèn có kiểu dáng thông dụng, thường là hình trụ hoặc hình tròn khá đơn giản, nhưng vẫn tạo tính thẩm mỹ cho không gian.

Chúng được làm từ đồng mạ kẽm, hợp kim nhôm hoặc sắt tráng kẽm và bên ngoài được sơn phủ lớp sơn tĩnh điện, giúp giảm thiểu tác động xấu của môi trường đến chất lượng sản phẩm.

Bên trong đui đèn được thiết kế với một bộ phận tản nhiệt, giúp giảm tác động của nhiệt độ. Do bóng đèn khi hoạt động sẽ tạo ra nhiệt, nên bộ phận tản nhiệt sẽ kéo dài tuổi thọ của đèn.

3. Phân loại đui đèn dựa vào kích thước

Phân loại đui đèn dựa vào kích thước

Đối với việc lựa chọn đui đèn dựa vào kích thước, trên thị trường hiện nay có 4 loại kích thước chính được ưa chuộng:

- Đui đèn dạng xoắn cỡ E12

Đui đèn dạng xoắn E12 thường được sử dụng cho các loại bóng đèn như quả nhót, tủ lạnh. Loại đèn này có kích thước nhỏ và thường được dùng để trang trí hoặc cung cấp ánh sáng vừa phải.

- Đui đèn kiểu xoắn cỡ E14

Đui đèn kiểu xoắn E14 được sử dụng rộng rãi cho các loại đèn trang trí lớn hơn như đèn trùm, đèn tường. Loại đui đèn này phổ biến hơn E12.

- Đui đèn cỡ E26 và E27

Đa phần người dùng ở Việt Nam sẽ sử dụng đui đèn cỡ E27 cho các loại bóng đèn tròn hoặc chữ U. Vì kích thước giữa E26 và E27 không chênh lệch nhiều, nên bạn có thể thay thế cho nhau khi cần thiết. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, nên chọn đúng cỡ của đui đèn.

- Đui đèn E40 công nghiệp

Đui đèn E40 thường được sử dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp và đèn đường do có công suất lớn. Các loại đèn công nghiệp thường sử dụng đui đèn này. Ở phương Tây và đặc biệt ở Mỹ, đui cỡ E39 được sử dụng nhiều hơn.

4. Phân chia đui đèn dựa vào loại bóng đèn

- Đui đèn bóng sợi đốt

Đui đèn bóng sợi đốt

Đui đèn bóng sợi đốt có nhiều kích cỡ khác nhau như E11, E12, E14, E17, E26, S14, E39, B15. Hiện nay, đèn LED đang thay thế dần đèn bóng sợi đốt. Tuy nhiên, đèn sợi đốt vẫn được sử dụng trong một số công trình công nghiệp do giá thành phải chăng. Khi mua đui đèn, bạn cần lưu ý đến kích thước để tránh mua sai kích thước và gây lãng phí.

- Đui đèn bóng compact

Đui đèn bóng compact

Đèn compact yêu cầu loại đui đèn riêng biệt như G24Q-1, G24Q-2, G24Q3. Tương tự như đèn bóng sợi đốt, người dùng cần xem xét kích thước đui đèn để chọn đúng loại.

- Đui đèn bóng tuýp

Đui đèn bóng tuýp

Đui đèn bóng tuýp có nhiều loại chân cắm đa dạng, bạn có thể sử dụng đui đèn xoáy tròn hoặc đui đèn cắm nhọn. Loại đèn này có ưu điểm tiết kiệm điện và độ bền cao, nên vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng.

- Đui đèn bóng halogen

Đui đèn bóng halogen

Đèn halogen được sử dụng nhiều trong chiếu sáng ô tô, đèn sưởi ấm và quạt sưởi ấm. Đui đèn halogen có sẵn dây nối, được bọc nhựa và có khả năng chịu được nhiệt độ cao với cường độ dòng điện lớn.

- Đui đèn bóng LED

Đui đèn bóng LED có cấu tạo giống với bóng đèn sợi đốt, giúp người dùng dễ dàng chuyển từ bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn LED.

5. Làm sao biết được fitting, socket loại nào?

Để không mua sai đui đèn khi lắp đặt, bạn cần kiểm tra loại máng đang sử dụng. Có thể xác định loại đui đèn dựa vào ký hiệu in trên đèn.

Một số mẹo giúp bạn xác định nhanh hơn:

 • Chữ cái đầu:

  • E (Edison) - đui vặn.
  • B (Bayonet) - đui cài, khóa.
 • Số (kích thước đui), đơn vị tiêu chuẩn là mm.

  • E27 (vặn kích thước 27mm)
  • E14 (vặn kích thước 14mm)
  • B22 (cài kích thước 22mm)
 • Đối với đui B (loại cài), có thêm chữ cái cuối:

  • S (single) - 1 khóa cài
  • D (double) - 2 khóa cài
  • T (triple) - 3 khóa cài

Ví dụ: B22d (đui đèn loại Bayonet 2 khóa cài).

Bài viết trên đã tổng hợp các nội dung cơ bản về đui đèn là gì và phân loại các loại đui đèn được sử dụng phổ biến. Hy vọng nó sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng đui đèn hiệu quả cho hệ thống chiếu sáng của bạn.

1