Đèn Vàng Có Được Đi Không? Mức Phạt Lỗi Vượt Đèn Vàng 2023

CEO Long Timo
Bạn có từng thắc mắc "đèn vàng có được đi không"? Để tìm hiểu câu trả lời chính xác, hãy đọc bài viết này của chúng tôi. Vượt Đèn Vàng Có Bị Phạt Không? Tín...

Bạn có từng thắc mắc "đèn vàng có được đi không"? Để tìm hiểu câu trả lời chính xác, hãy đọc bài viết này của chúng tôi.

Vượt Đèn Vàng Có Bị Phạt Không?

Tín hiệu đèn vàng báo hiệu thay đổi đèn giao thông, để người điều khiển phương tiện có thể quan sát và điều khiển xe một cách an toàn. Tuy nhiên, đa số người lái xe chỉ chú ý đến đèn xanh và đèn đỏ, và thường bỏ qua đèn vàng.

Tùy trường hợp vượt đèn vàng mà người lái phương tiện có thể bị phạt tiền hoặc không Tùy trường hợp vượt đèn vàng mà người lái phương tiện có thể bị phạt tiền hoặc không

Do đó, vi phạm lỗi vượt đèn vàng là điều thường xuyên xảy ra. Mặc dù không có quy định cụ thể về mức phạt, nhưng người lái xe có thể bị xử phạt hành chính từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy theo hành vi vi phạm.

Làm Gì Khi Gặp Đèn Vàng Giao Thông?

Khi thấy đèn giao thông màu vàng, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng xe, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng. Nếu cố tình vượt qua vạch dừng, sẽ bị xử phạt vì không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Nếu tín hiệu vàng nhấp nháy, người lái xe được đi, nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ.

Khi Nào Được Phép Vượt Đèn Vàng?

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, người điều khiển phương tiện được phép vượt đèn vàng khi đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng và dừng lại sẽ gây nguy hiểm.

Mức Phạt Khi Vượt Đèn Vàng

Người điều khiển phương tiện cố tình vi phạm vượt đèn vàng sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, mức phạt như sau:

Xe Máy, Xe Mô Tô, Xe Máy Điện

  • Phạt tiền từ 600.000 - 1.000.000 VNĐ
  • Tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Ô Tô, Ô Tô Điện

  • Phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 VNĐ
  • Tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng hoặc 2-4 tháng nếu gây tai nạn.

Xe Đạp, Xe Đạp Điện

  • Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 VNĐ.

Máy Kéo, Xe Máy Chuyên Dùng

  • Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 VNĐ
  • Tước giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1-3 tháng hoặc 2-4 tháng nếu gây tai nạn.

Người Đi Bộ

  • Phạt tiền từ 60.000 - 100.000 VNĐ.

Quy Định Thu Giữ Xe Với Lỗi Vượt Đèn Vàng

Ngoài việc xử phạt hành chính, người vi phạm lỗi vượt đèn vàng còn có thể bị thu giữ xe. Nghị định 100/2020/NĐ-CP cho biết:

"Khi người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi thuộc Nghị định 100/2020/NĐ-CP, người có thẩm quyền sẽ tiến hành tạm thu giữ phương tiện hoặc các giấy tờ liên quan."

Luật xử lý vi phạm năm 2012 quy định:

"Người có thẩm quyền xử phạt cũng có quyền tạm thu giữ các giấy tờ có liên quan như giấy phép lái xe cho đến khi người vi phạm thực hiện hết nghĩa vụ ghi trong quyết định xử phạt. Trường hợp không có giấy tờ, người có thẩm quyền sẽ tạm thu giữ phương tiện. Thời gian tạm giữ phương tiện là 7 ngày, tối đa không quá 30 ngày nếu có tình tiết phức tạp."

Tùy vào hành vi phạm lỗi vượt đèn vàng, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền hoặc bị giữ xe Tùy vào hành vi phạm lỗi vượt đèn vàng, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền hoặc bị giữ xe

Hy vọng, thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc "đèn vàng có được đi không". Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về giao thông.

Qtex là thương hiệu cung cấp dầu nhớt chất lượng và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi sản xuất các loại dầu tính năng cao, dầu nhớt và mỡ bôi trơn phục vụ mọi ứng dụng trong đời sống và sản xuất công nghiệp.

Thương hiệu nhớt Qtex hàng đầu tại Việt Nam uy tín, chất lượng Thương hiệu nhớt Qtex hàng đầu tại Việt Nam uy tín, chất lượng

Liên hệ với chúng tôi qua fanpage chính thức hoặc gọi hotline 02873 004 165 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Đánh giá bài viết này:

1