Chọn Toyota Prado 2016 TXL hay Mitsubishi Pajero 2015 đánh giá chi tiết

32
Toyota Land Prado

Về lịch sử xuất hiện

Toyota Land Cruiser là dòng xe thể thao đa dụng (SUV) truyền thống được sản xuất bởi Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản kể từ năm 1951. Trải qua hơn 6 thập kỷ phát triển, dòng xe Land Cruiser đã xây dựng được danh tiếng lừng lẫy trên khắp toàn cầu nhờ tính ổn định cao, tính năng vận hành cực kỳ bền bỉ và khả năng vượt qua những loại địa hình hiểm trở nhất. Chính bởi lẽ đó, Toyota Land Cruiser rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1981 tại Nhật Bản, Pajero có lịch sử khá lâu đời và thừa hưởng kinh nghiệm từ 12 lần vô địch tại đường đua khắc nghiệt nhất thế giới Dakar Rally. Từ đó đến nay, chiếc SUV của hãng xe Nhật trải qua 4 thế hệ và gần đây nhất trong tháng 11/2014, Mitsubishi chính thức trình làng phiên bản nâng cấp Pajero 2015 tại Việt Nam.

Trong cùng phân khúc, nếu như Mazda CX9 thiên về phong cách thời trang thì Pajero lại mang phong thái uy nghi, đĩnh đạc. Không quá thời trang nhưng vẫn hiện đại, Pajero có thể làm người khác choáng ngợp bởi kích thước và hình khối lực lưỡng, bề thế.

Ở Việt Nam, đối thủ khá tương đồng với Pajero 2015 là người đồng hương Toyota Prado 2016. Nếu Land Cruiser Prado trước đây vẫn khá “đơn thương độc mã” thì sự xuất hiện của Pajero 2015 có thể làm thay đổi cục diện. Lợi thế của Prado vẫn là thương hiệu tốt và giữ giá khi bán lại.

Xét về ngoại hình

Nếu xét riêng tên tuổi của Pajero trong dòng xe SUV thì rõ ràng Pajero vẫn nằm ở “chiếu trên” với chuỗi thành tích lẫy lừng trên đường đua Dakar Rally, khẳng định thế mạnh truyền thống của Mitsubishi ở phân khúc SUV. Nhưng ở Việt Nam, Prado có ưu thế hơn về mặt thương hiệu.

Toyota Prado 2016 TXL hay Mitsubishi Pajero 2015

Không ít người chọn Prado vì đơn giản là giữ giá và dễ bán. Còn nếu chỉ quan tâm tới cảm giác lái, tính năng, Pajero là lựa chọn.

Toyota Land Prado

Pajero 2015 là mẫu xe thể hiện quyết tâm của Mitsubishi Motors tại Việt Nam khi hãng này dành toàn lực cho mảng xe du lịch kể từ tháng 7/2014. Dù nhu cầu của phân khúc này không quá cao nhưng những nỗ lực đưa mẫu xe này của Mitsubishi về Việt Nam là đáng ghi nhận.

Ngoài ra, nếu so Pajero 2015 với Pajero phiên bản trước đó tại Việt Nam mới thấy được sự thay đổi lớn như xe nhập sẵn so với trước chỉ nhập theo đơn hàng, trang thiết bị nâng cao hơn rất nhiều nhưng giá lại giảm gần 100 triệu.

So sánh kích thước

So với Toyota Prado 2016, Pajero 2015 sở hữu chiều dài hơn 120 mm ở mức 4.900 mm, chiều rộng hẹp hơn 10 mm mức 1.875 mm và cao hơn 55 mm ở mức 1.900 mm. Chiều dài cơ sở 2.780 mm ngắn hơn 10 mm và khoảng sáng gầm 235 mm cao hơn 15 mm so với Land Cruiser Prado.

Giống như Toyota Prado 2016, Pajero 2015 chỉ có một phiên bản duy nhất với đầy đủ các trang thiết bị từ ngoại thất, nội thất đến trang bị an toàn và vận hành. Các trang bị ngoại thất đáng chú ý như đèn pha HID có chức năng tự động điều chỉnh pha/cốt, rửa đèn pha, đèn LED ban ngày, gương chiếu hậu tích hợp đèn chiếu sáng, bánh dự phòng treo phía sau.