Đua xe trái phép: Công an Hà Nội vây bắt nhóm "quái xế"

CEO Long Timo
Trong đêm khuya và rạng sáng ngày 22/11, Công an TP Hà Nội đã triển khai phương án đón lõng vây bắt hơn 40 đối tượng đua xe gây náo loạn trên tuyến đường Trần...

Trong đêm khuya và rạng sáng ngày 22/11, Công an TP Hà Nội đã triển khai phương án đón lõng vây bắt hơn 40 đối tượng đua xe gây náo loạn trên tuyến đường Trần Quang Khải và Trần Hưng Đạo thuộc quận Hoàn Kiếm. Dù đã chỉ định chăng dây và ra tín hiệu dừng xe từ xa, nhưng nhóm đua xe này vẫn cực kỳ manh động, lao thẳng vào tổ công tác, va chạm với nhiều phương tiện khác. Ảnh hưởng của đua xe trái phép không chỉ làm bức xúc trong xã hội mà còn gây ra nhiều vụ tai nạn chấn động.

Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), hiện tượng thanh thiếu niên tập trung lạng lách đánh võng, gây tai nạn và sau đó bỏ chạy đã trở nên phổ biến trong thời gian qua. Nhằm ngăn chặn nạn đua xe trái phép và trả lại bình yên cho thành phố, lực lượng chức năng đã quyết tâm vây bắt những đối tượng này và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ chiến sĩ và người dân.

Đua xe trái phép Ảnh: Hoàng Tuấn

Hình phạt dành cho đua xe trái phép

Theo luật sư Nguyễn Văn Kỹ, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh, đua xe trái phép là hành vi của hai hoặc nhiều người điều khiển xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ chạy trên đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác. Điều này được quy định rõ trong Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, mức phạt tiền cho những hành vi đua xe trái phép dao động từ 7-8 triệu đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện trái phép.

Tuy nhiên, hành vi đua xe trái phép cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 266 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đối tượng vi phạm có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 10 năm tù giam, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại gây ra. Ngoài ra, các hình phạt bổ sung như tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe cũng có thể được áp dụng.

Đua xe trái phép là mối đe dọa đối với an toàn giao thông

Đua xe trái phép không chỉ gây ra bức xúc trong xã hội mà còn là mối đe dọa lớn đối với an toàn giao thông. Để đảm bảo tính mạng và tài sản của mọi người, các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm túc việc tuân thủ luật pháp và áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với những kẻ vi phạm.

Đua xe trái phép không chỉ là một vấn đề của chính những người tham gia, mà còn phụ thuộc vào sự nhân nhượng và nhận thức của cả xã hội. Chúng ta cần nỗ lực tạo ra một môi trường giao thông an toàn và trách nhiệm chung của mọi người để ngăn chặn hiện tượng này và bảo vệ tính mạng và tài sản của chúng ta.

1