Có bắt buộc đổi GPLX giấy sang thẻ PET? Hướng dẫn đổi GPLX online

CEO Long Timo
Chào mọi người! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc đổi giấy phép lái xe (GPLX) giấy sang thẻ nhựa (thẻ PET). Gần đây, thông tin về việc bắt buộc đổi...

Chào mọi người! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc đổi giấy phép lái xe (GPLX) giấy sang thẻ nhựa (thẻ PET). Gần đây, thông tin về việc bắt buộc đổi GPLX đã lan truyền rầm rộ và nhiều người dân đang xếp hàng để thực hiện thủ tục này. Vậy thông tin này có đúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn!

Có bắt buộc đổi GPLX sang thẻ PET?

Theo bản cập nhật mới nhất của Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã bổ sung điều khoản đòi hỏi việc đổi giấy phép lái xe không thời hạn (cấp trước ngày 1/7/2012) sang giấy phép mới theo lộ trình do Chính phủ quy định. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo luật và chưa được thông qua để có hiệu lực thi hành.

Hiện tại, không có quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET (thẻ nhựa) trong các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, việc đổi giấy phép lái xe thành giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020 theo Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, cũng đã nêu rõ rằng việc đổi GPLX sẽ được thực hiện "theo lộ trình", không áp dụng ngay lập tức. Các cơ quan chức năng cũng đã khẳng định rằng khi Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ được ban hành và có quy định về việc đổi giấy phép lái xe mô tô vật liệu giấy, sẽ có lộ trình cụ thể được ban hành để đảm bảo việc thực hiện không gây khó khăn cho người dân cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Có bắt buộc đổi GPLX giấy sang thẻ PET? Hướng dẫn đổi GPLX online Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hướng dẫn cách đổi phép lái xe online

Tuy chưa có quy định bắt buộc đổi GPLX giấy sang thẻ PET, tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã thông báo về việc thực hiện 5 thao tác trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia để giảm việc đi lại và chờ đợi tại các địa điểm giao dịch.

Để tiến hành thủ tục đổi phép lái xe online, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau: bản chụp giấy phép lái xe, bản chụp căn cước công dân hoặc hộ chiếu (định dạng file pdf hoặc doc), giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đã được chứng thực điện tử, và ảnh chân dung theo tiêu chuẩn định dạng jpg.

Truy cập vào trang web https://dichvucong.gov.vn, đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký theo hướng dẫn. Tìm kiếm mục "Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp" rồi chọn mục "Nộp trực tuyến" để tiếp tục thực hiện các thao tác theo hướng dẫn.

Có bắt buộc đổi GPLX giấy sang thẻ PET? Hướng dẫn đổi GPLX online Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Quá trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến gồm 5 bước sau:

Bước 1: Chọn cơ quan tiếp nhận, địa điểm tiếp nhận và lý do cấp đổi.

Bước 2: Nhập số giấy phép lái xe và tra cứu; Nhập số giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đính kèm giấy khám sức khỏe đã chứng thực điện tử.

Bước 3: Đính kèm ảnh chân dung theo tiêu chuẩn, bản chụp giấy phép lái xe và bản chụp căn cước công dân hoặc hộ chiếu; bổ sung địa chỉ email và số điện thoại liên hệ.

Bước 4: Chọn hình thức nhận kết quả và thực hiện thanh toán trực tuyến lệ phí giấy phép lái xe.

Bước 5: Theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ: Bấm vào tên tài khoản, thông tin cá nhân để theo dõi danh sách hồ sơ đã nộp.

Đối tượng nào được đổi giấy phép lái xe? Các đối tượng sau đây có thể đổi giấy phép lái xe:

 • Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam.
 • Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng.
 • Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.
 • Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội.
 • Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31/7/1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an nhân dân.
 • Người có giấy phép lái xe mô tô của ngành Công an cấp trước ngày 01/8/1995 bị hỏng có nhu cầu đổi, có tên trong sổ lưu được xét đổi giấy phép lái xe mới.
 • Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng.
 • Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng.
 • Người Việt Nam trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng.

Các trường hợp không được đổi giấy phép lái xe bao gồm:

 • Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài, giấy phép lái xe quốc tế, giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định.
 • Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý).
 • Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Nếu bạn muốn tiến hành đổi giấy phép lái xe, hãy chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe, bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn. Gửi hồ sơ này trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Hy vọng với thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về việc đổi GPLX từ giấy phép lái xe giấy sang thẻ PET và thủ tục đổi phép lái xe online. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn. Chúc bạn có một trải nghiệm lái xe an toàn và thú vị!

1