Bình ắc quy xe máy: Khi nào nên thay và loại nào tuổi thọ dài nhất?

CEO Long Timo
Xe máy của bạn cần thay bình ắc quy nhưng bạn không biết khi nào là thời điểm thích hợp? Và loại ắc quy nào có tuổi thọ dài nhất? Hôm nay, chúng ta sẽ...

Xe máy của bạn cần thay bình ắc quy nhưng bạn không biết khi nào là thời điểm thích hợp? Và loại ắc quy nào có tuổi thọ dài nhất? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Khi nào nên thay bình ắc quy xe máy?

Tuổi thọ của bình ắc quy xe máy thường kéo dài từ 3 đến 6 năm, tùy thuộc vào loại bình. Dưới đây là lịch thay ắc quy cho từng loại:

  • Ắc quy chì axit nước: thay sau khoảng 2,5 năm.
  • Ắc quy chì axit khô: thay sau khoảng 3 năm.
  • Ắc quy Lithium tiêu chuẩn: thay sau khoảng 6-8 năm.

Honda Việt Nam và một số hãng xe khác khuyên dùng ắc quy khô nên thay định kỳ 2 năm 1 lần để đảm bảo hệ thống phun xăng đủ điện. Các loại ắc quy Lithium thì được khuyến cáo sử dụng lâu gấp 2-3 lần.

4 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy

Tuổi thọ của ắc quy xe máy phụ thuộc chủ yếu vào 4 yếu tố sau đây:

1. Phụ tải trên xe: Là các bộ phận tiêu thụ điện. Nếu các bộ phận này có công suất phù hợp với công suất của ắc quy, thì ắc quy sẽ bền. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các thiết bị có công suất cao hơn, tiêu thụ nhiều điện hơn, có thể khiến ắc quy nhanh đuối điện.

2. Bộ chỉnh lưu dòng sạc trên xe: Là bộ phận chứa các linh kiện điện tử có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Nếu bộ chỉnh lưu dòng sạc gặp vấn đề và không thể xoay chiều dòng điện, thì ắc quy sẽ hỏng.

3. Cuộn nguồn máy phát trên xe: Là bộ phận cấp điện trên xe. Nếu cuộn nguồn máy phát gặp trục trặc, thì điện trên xe sẽ yếu đi và nguồn điện vào bộ sạc không ổn định. Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy.

4. Bản chất của ắc quy: Tùy thuộc vào từng loại ắc quy và chất lượng của từng hãng, tuổi thọ sẽ khác nhau. Ví dụ, các dòng ắc quy nước hay ắc quy chì axit sẽ không có tuổi thọ dài như ắc quy Lithium.

Loại ắc quy nào tuổi thọ dài nhất?

Dưới đây là tuổi thọ của các dòng ắc quy xe máy phổ biến hiện nay:

Tuổi thọ bình ắc quy nước

Theo nhà sản xuất, ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 4 năm. Tuy nhiên, thực tế con số này thường ít hơn, trung bình khoảng 2,5-3 năm. Nguyên nhân là trong quá trình sử dụng có tác động từ các tác nhân bên ngoài.

Ắc quy nước bị ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết bên ngoài, đặc biệt là trong mùa hè khi nhiệt độ cao làm cho chất lỏng trong bình bay hơi nhanh, ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong bình.

Tuổi thọ bình ắc quy khô kín khí

Thông thường, bình ắc quy khô kín khí có tuổi trung bình từ 3 đến 4 năm, cao hơn so với ắc quy nước.

Tuổi thọ của ắc quy khô kín khí cao hơn là do cấu tạo bình kín không có nước, nên khi nhiệt độ thay đổi, axit không bị bay hơi hay rò rỉ ra ngoài.

Ắc quy Lithium tuổi thọ cao nhất

Ắc quy Lithium là dòng ắc quy sản xuất theo công nghệ thế hệ mới hiện nay, vượt trội hơn so với các dòng ắc quy truyền thống.

Tuổi thọ của ắc quy Lithium từ 8-10 năm, cao gấp 2-3 lần ắc quy khô kín khí và gấp 4 lần so với ắc quy nước. Đặc biệt, ắc quy Lithium không chứa kim loại nặng và có thể tái sử dụng nhiều lần bằng sạc. Do đó, tuổi thọ của ắc quy Lithium được kéo dài.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy Lithium. Trong đó, ắc quy Lithium Raijin được cộng đồng khách hàng đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm ắc quy Lithium Raijin cho xe máy Tại Đây.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc "khi nào cần thay bình ắc quy xe máy và loại nào có tuổi thọ cao nhất". Để điện áp của xe ổn định và cung cấp đủ, tăng tuổi thọ của ắc quy, bạn nên sử dụng ắc quy Lithium cho xe của mình.

1