Bảng Dung Tích Nhớt Cho Từng Loại Xe Hơi, Xe Ô Tô Hiện Nay

CEO Long Timo
Mỗi loại xe đều sử dụng một dung tích nhớt khác nhau. Vậy, chúng ta cần bao nhiêu lít nhớt cho từng loại xe với dung tích xi lanh khác nhau? Việc thay nhớt cho...

Mỗi loại xe đều sử dụng một dung tích nhớt khác nhau. Vậy, chúng ta cần bao nhiêu lít nhớt cho từng loại xe với dung tích xi lanh khác nhau?

Việc thay nhớt cho xe tải, xe ô tô và xe đầu kéo phụ thuộc vào từng loại xe, loại động cơ và được quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của từng loại động cơ.

Xe có ít xi lanh và thể tích xi lanh sẽ sử dụng ít nhớt. Trong khi đó, xe có nhiều xi lanh và thể tích xi lanh lớn hơn sẽ sử dụng nhiều nhớt hơn.

Thông thường, các loại xe 4 xi lanh thường sử dụng 4-5 lít nhớt, trong khi các loại xe 6 xi lanh thường sử dụng 5-7 lít nhớt.

Ngoài ra, một số dòng xe còn phụ thuộc vào loại nhiên liệu (xăng hoặc dầu) và công suất hoạt động của động cơ để xác định lượng nhớt cần dùng.

Để biết được thời điểm thay dầu nhớt cho xe hơi, chúng ta cần dựa trên một số yếu tố như tuổi đời của xe, môi trường hoạt động của xe bao gồm khí hậu và đường sá, thói quen điều khiển xe... Thông thường, nên thay dầu nhớt từ 3 tháng đến 6 tháng hoặc sau khi xe đã đi được khoảng 3.000 km đến 5.000 km đầu tiên.

Tuy nhiên, mỗi hãng xe có quy định thời gian thay nhớt riêng và tùy thuộc vào loại dầu nhớt sử dụng. Nếu sử dụng loại cao cấp, thì thời gian di chuyển lâu hơn, có thể từ 6 tháng đến 12 tháng sau khi đi được hơn 12.000 km.

Dưới đây là bảng dung tích nhớt cho từng loại xe hơi trên thị trường hiện nay:

dung tích nhớt xe oto Hình ảnh: Dung tích nhớt cho từng loại xe ô tô

Đối với việc thay nhớt xe ô tô, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau khiến bạn phải phân vân. Để chọn được dầu nhớt phù hợp cho hệ thống động cơ, bạn nên quan tâm đến việc xe bạn chạy bằng máy dầu hay máy xăng. Giá dầu nhớt cũng phụ thuộc vào từng loại xe và loại dầu nhớt mà bạn mong muốn thay. Dưới đây là một số giá tham khảo:

  • Đối với các dòng xe sang như BMW, Lexus, Audi, Mercedes...: giá giao động từ 300.000 đến 320.000 đồng/lít dầu nhớt gốc tổng hợp, thời gian thay từ 8.000 km đến 10.000 km/lần.
  • Đối với các dòng xe phổ thông như Ford, Honda, Toyota...: giá giao động từ 82.000 đến 110.000 đồng/lít dầu nhớt bán tổng hợp.
  • Đối với loại dầu nhớt khoáng loại phổ biến: giá từ 75.000 đến 80.000 đồng/lít, sử dụng cho các dòng xe khác.

Việc báo giá thay dầu nhớt cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng và các chỉ số khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo kỹ các loại dầu được cung cấp trên thị trường để biết giá thành chính xác.

Nếu bạn muốn tự thay nhớt xe ở nhà, không phải lo lắng. Hiện nay, thay nhớt xe không còn quá khó khăn, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Dưới đây là các bước thay nhớt xe ô tô tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

  • Khi thay nhớt, hãy chuẩn bị sẵn tất cả các vật dụng cần thiết để thuận tiện hơn trong quá trình thay nhớt xe.

Bước 2: Đặt dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí

  • Vì nhớt xe ô tô là dung dịch rất khó tẩy rửa, nên đặt dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí để tránh để nhớt chảy ra ngoài.

Bước 3: Xả nhớt cũ và loại bỏ cặn bã

  • Mở bu-lông xả nhớt và xả hết nhớt cũ ra khỏi động cơ. Đảm bảo đã xả hết nhớt trước khi vặn chặt ốc bu-lông trở lại.

Bước 4: Thay cốc lọc dầu

  • Quan sát và thay cốc lọc dầu phù hợp cho xe. Trước khi thay cốc, hãy thoa một lớp nhớt lên bề mặt cao su của lọc nhớt để tạo kín khi gắn vào ô tô. Sau đó, đổ nhớt vào khoảng 2/3 thể tích bình lọc nhớt và ráp lọc nhớt vào động cơ.

Bước 5: Thay nhớt mới cho xe ô tô

  • Mở nắp bình nhớt, đặt phễu đúng vị trí và đổ nhớt mới vào xe ô tô.

Bước 6: Cài đặt lại thời gian báo nhớt và khởi động xe ô tô

Để thay nhớt xe ô tô đúng cách tại nhà, bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết và đảm bảo đúng thời gian và dung tích nhớt phù hợp cho xe của bạn.

Làm việc này đòi hỏi sự cẩn thận và kiến thức kỹ thuật, nếu bạn không tự tin hoặc chưa có kinh nghiệm, hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được các chuyên gia thực hiện.

1