Áp suất lốp: Tìm hiểu và cách đo đúng chuẩn

CEO Long Timo
Một chiếc ô tô hoạt động ổn định và an toàn không chỉ phụ thuộc vào động cơ mạnh mẽ hay hệ thống treo chắc chắn, mà còn cần một yếu tố quan trọng khác...

Một chiếc ô tô hoạt động ổn định và an toàn không chỉ phụ thuộc vào động cơ mạnh mẽ hay hệ thống treo chắc chắn, mà còn cần một yếu tố quan trọng khác - áp suất lốp. Áp suất lốp là một yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ lốp, hiệu suất vận hành và an toàn của xe.

Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp xe ô tô đơn giản là áp suất không khí bên trong lốp. Khi áp suất lốp không đạt chuẩn, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến lốp, bao gồm tuổi thọ lốp, hiệu suất vận hành, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và an toàn. Việc bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp lốp tiếp xúc tốt với mặt đường, đồng thời mang lại cảm giác lái êm ái, quãng đường phanh ngắn, ổn định khi vào cua và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhất.

Áp suất lốp ô tô là gì Áp suất lốp ô tô là gì

Đơn vị đo áp suất và cách đọc thông số áp suất lốp

Thông tin về áp suất lốp ô tô thường được ghi trên bảng chỉ dẫn trên cửa xe hoặc trong hướng dẫn sử dụng. Các đơn vị đo thông dụng hiện nay là Kg/cm2, PSI (Pound per square inch), Kpa và Bar. Mỗi đơn vị đo có quy đổi tương ứng như sau:

 • 1 Kg/cm2 = 14,2233 PSI
 • 1 PSI = 6,89476 Kpa
 • 1 Kpa = 0,01 Bar

Thông số áp suất lốp ô tô Thông số áp suất lốp ô tô

Mỗi dòng xe sẽ có thông số áp suất lốp riêng để phù hợp với khả năng vận hành. Dưới đây là cách đọc thông số lốp xe ô tô:

 • Ký hiệu loại lốp: Bắt đầu bằng 1 hoặc 2 ký tự như P hoặc LT, cho biết lốp dành cho loại xe hoặc điều kiện sử dụng nào,...
 • Chiều rộng lốp: Khoảng cách từ hông bên này đến hông bên kia của lốp, được đo bằng đơn vị milimet. Ví dụ: P 235/45R17 93V là lốp có chiều rộng 235mm.
 • Cấu trúc của lốp: Cấu trúc bố dạng tỏa tròn (ký hiệu chữ R), cấu trúc bố chéo (ký hiệu chữ D) và cấu trúc bố tương tự bố chéo nhưng có thêm lớp đai gia cố phía bên dưới gai lốp (ký hiệu B).
 • Chỉ số tốc độ giới hạn: Các ký tự từ M - Z tương ứng với tốc độ tối đa từ 130 - 240+ km/h.
 • Chỉ số tải trọng giới hạn: Chỉ số từ 71 - 110 tương ứng với tải trọng tối đa từ 345kg - 1060 kg.

Chỉ số tốc độ giới hạn Bảng tra cứu chỉ số tốc độ giới hạn

Chỉ số tải trọng giới hạn Bảng chỉ số tải trọng tối đa

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Áp suất lốp xe ô tô khuyến nghị nằm trong khoảng từ 30 - 35 psi. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp khuyến cáo nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo áp suất lốp ô tô luôn đạt tiêu chuẩn.

Cách đo và kiểm tra áp suất lốp ô tô đúng chuẩn

Để kiểm tra áp suất lốp xe ô tô, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như đồng hồ đo áp suất lốp (dạng bút, kim quay số hoặc đồng hồ kỹ thuật số), máy bơm khí, bút và giấy. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể thực hiện 5 bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra áp suất lốp khi bánh xe đã nguội, ít nhất sau 3 giờ từ lần lái gần nhất.
 • Bước 2: Xem chỉ số psi khuyến cáo trên bảng chỉ dẫn hoặc trong hướng dẫn sử dụng để biết áp suất lốp khi bánh trước và sau nguội.
 • Bước 3: Ghi lại chính xác chỉ số psi trên từng bánh xe để không nhầm lẫn.
 • Bước 4: Đo áp suất lốp bằng đồng hồ đo áp suất. Tháo nắp van, đặt đồng hồ lên thân van và ấn mạnh để không còn tiếng rít. Đồng hồ sẽ hiển thị thông tin áp suất lốp.
 • Bước 5: Bơm lốp theo mức psi khuyến cáo. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy bơm để đảm bảo sử dụng đúng cách.

Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô đúng chuẩn

Những lưu ý khi bơm lốp ô tô

Trong quá trình sử dụng xe, cần lưu ý một số điều khi bơm lốp ô tô:

 • Không bơm lốp quá căng: Lốp phồng lên, giảm diện tích tiếp xúc với đường và gây hao mòn nhanh hơn. Đồng thời, việc bơm quá căng cũng có thể giảm ma sát và khả năng hấp thụ độ dằn xóc.
 • Không bơm lốp thiếu hơi: Tăng diện tích tiếp xúc và ma sát với đường, gây tiêu hao nhiên liệu và làm tăng độ nặng khi điều khiển và lốp cũng hao mòn nhanh hơn.
 • Lốp không bơm đúng và đủ sẽ giảm tuổi thọ. Nếu bơm thiếu hơi 20%, độ bền giảm khoảng 30%. Nếu bơm căng quá 30%, độ bền giảm khoảng 45%.

Toyota đã giới thiệu thông tin về áp suất lốp ô tô và cách đo áp suất lốp đúng chuẩn nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được áp suất lốp ô tô cần bao nhiêu và cách đo áp suất lốp đúng chuẩn.

Việc bảo dưỡng xe ô tô là việc rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, tuổi thọ và giá trị của xe. Để đảm bảo xe vận hành ổn định và an toàn, bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ. Hiện nay, các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền Toyota đã có mặt trên toàn quốc để khách hàng tiện lợi hơn trong việc bảo dưỡng chính hãng.

1